การประยุกต์ใช้โลหะผสมไททาเนียมในนาวิกโยธิน

May 11, 2023
ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ การประยุกต์ใช้โลหะผสมไททาเนียมในนาวิกโยธิน

การประยุกต์ใช้โลหะผสมไททาเนียมในนาวิกโยธิน

ความต้านทานการกัดกร่อนของวัสดุโลหะผสมไททาเนียมถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในเรือ ไม่เพียงแต่ในอุปกรณ์ขนาดใหญ่ เช่น การผลิตเรือและห้องโดยสารเท่านั้น แต่ยังรวมถึงชิ้นส่วนและส่วนประกอบอื่นๆ เช่น ระบบข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ระบบไฟฟ้า ระบบเสริม ชิ้นส่วนโครงสร้างตัวถัง ระบบขับเคลื่อน ฯลฯ ส่วนใหญ่จะใช้วัสดุโลหะผสมไททาเนียมต่างประเทศในโครงสร้างของเรือ อุปกรณ์ขับเคลื่อน อุปกรณ์เสียง และอื่น ๆ

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ การประยุกต์ใช้โลหะผสมไททาเนียมในนาวิกโยธิน  0

No.1 ตัวเรือนแรงดัน
ในด้านของเรือ การใช้งานหลักของตัวเรือดันโลหะผสมไทเทเนียมคือเรือดำน้ำลึกและเรือดำน้ำโลหะผสมไททาเนียมมีลักษณะของความแข็งแรงเฉพาะสูง ต้านทานการกัดกร่อนได้ดี และไม่เป็นแม่เหล็ก ซึ่งทำให้เป็นวัสดุคุณภาพสูงสำหรับการผลิตเปลือกแรงดันอุปกรณ์ในทะเลลึก

รัสเซียเป็นประเทศแรกที่ใช้ตัวเรือดันโลหะผสมไททาเนียมกับเรือดำน้ำนิวเคลียร์ และยังเป็นผู้นำระดับโลกในด้านเทคโนโลยีอีกด้วยเริ่มต้นในทศวรรษที่ 1960 รัสเซีย (เดิมคือสหภาพโซเวียต) ได้สร้างเรือดำน้ำไทเทเนียมขึ้นหลายลำมันเริ่มต้นด้วยเรือดำน้ำนิวเคลียร์ขีปนาวุธล่องเรือโลหะผสมไททาเนียม 661ต่อจากนั้น มีการสร้างเรือดำน้ำโลหะผสมไททาเนียมชั้น Alpha เจ็ดลำ เรือดำน้ำชั้น MAC หนึ่งลำ และเรือดำน้ำชั้น Sierra สี่ลำถูกสร้างขึ้นเรือดำน้ำนิวเคลียร์เหล่านี้เป็นประเภทโจมตี ซึ่งเรือดำน้ำโลหะผสมไททาเนียมชั้น "Alpha" ใช้โลหะผสมไททาเนียมมากถึง 3,000 ตันเรือดำน้ำนิวเคลียร์ชั้น Typhoon ที่ผลิตโดยรัสเซียเป็นเรือดำน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกในแง่ของปริมาตรและน้ำหนักบรรทุก และใช้ไททาเนียมถึง 9,000 ตันปัจจุบัน เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ชั้น North Wind รุ่นล่าสุดของรัสเซียยังใช้ตัวเรือแรงดันโลหะผสมไททาเนียม

หมายเลข 2 หน่วยขับเคลื่อนพลังงาน

เนื่องจากอิทธิพลของน้ำทะเลและสภาพอากาศในมหาสมุทร วัสดุที่ใช้ทำใบพัดเรือจึงต้องการความแข็งแรงต่อความเมื่อยล้าในการกัดกร่อนสูงและความต้านทานต่อการกัดกร่อนของโพรงอากาศเมื่อเทียบกับโลหะผสมทองแดงและเหล็กกล้า โลหะผสมไททาเนียมมีข้อได้เปรียบในด้านความแข็งแรงต่อความล้าจากการกัดกร่อนและความต้านทานต่อการเกิดโพรงอากาศนอกจากนี้ เนื่องจากความหนาแน่นต่ำ ใบพัดไทเทเนียมจึงมีมวลน้อยเมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆ ที่ใช้กันทั่วไปเมื่อทำใบพัดที่มีขนาดเท่ากันเป็นผลให้เรือที่มีใบพัดไทเทเนียมขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Ross สหราชอาณาจักรและประเทศอื่นๆ พยายามใช้ใบพัดไททาเนียมบนเรือตั้งแต่ทศวรรษ 1960ตัวอย่างเช่น รัสเซียใช้ใบพัดไทเทเนียมในเรือดำน้ำนิวเคลียร์ชั้น Alpha และ Miสหรัฐอเมริกายังใช้ใบพัดไททาเนียมกับเรือหลายลำ

No.3 อุปกรณ์อะคูสติก
ไททาเนียมอัลลอยด์ยังสามารถใช้กับอุปกรณ์อะคูสติกบนเรือ เช่น โซนาร์ฮูด เครื่องแลกเปลี่ยนพลังงานอะคูสติกใต้น้ำ ไมโครโฟน ชิ้นส่วนโทรศัพท์ ฯลฯ โซนาร์เป็นอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับการตรวจจับเป้าหมายใต้น้ำเหล็กกล้าไร้สนิมและเหล็กแก้วเสริมแรงด้วยไฟเบอร์ เมื่อเทียบกับวัสดุโลหะผสมไททาเนียม มีการส่งผ่านเสียงที่ค่อนข้างอ่อนแอและความทนทานต่อความผิดพลาดรัสเซียได้ใช้ตัวเบี่ยงสัญญาณโซนาร์โลหะผสมไททาเนียมกับเรือดำน้ำนิวเคลียร์ "เคิร์สต์" เรือบรรทุกเครื่องบิน "มินสค์" เรือบรรทุกเครื่องบิน "เคียฟ" ฯลฯ และผลการตรวจจับโซนาร์ที่เกิดขึ้นจริงก็ดี